Đi bộ khám phá

Khi đi du lịch Bà Nà, bạn cũng nên tham khảo và chuẩn bị cho mình 1 lộ trình phù hợp, một trong những thú vui trên Bà Nà là tản bộ để khám phá núi rừng Bà Nà, có các cung đường để bạn có thể khám phá như sau:

1. Tuyến sinh thái Suối Mơ - Thác Tóc tiên - Hồ Thùy Dương (dài 800m) 
tuyến khám phá Bà Nà 1
Khởi hành từ Ga Suối Mơ, men theo con đường sinh thái được lót đá chẻ, du khách sẽ tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp quyến rũ của núi rừng Bà Nà, ngoài ngọn thác chín tầng tên gọi Thác Tóc Tiên còn ẩn chứa trong nó rất nhiều các huyền thoại làm say đắm lòng người, du khách còn được thả hồn cùng thiên nhiên hoang dã (có tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim kêu, tiếng khỉ gọi bầy, có tiếng xào xạc của lá rừng, có mùi hương ngai ngái của đất, mùi thơm dìu dịu của các loại hoa…).


2. Tuyến sinh thái Bynight - Chim Khướu - Hòn Đá Chồng - Miếu Bà (dài 800m) 
Tuyến khám phá số 2
Khởi hành từ khu nghỉ mát Bà Nà Bynight nơi đầu tiên du khách sẽ gặp là Biệt thự Hoàng Gia và khu vườn Tịnh Tâm với những ngôi nhà cổ kính phủ đầy rêu phong. Men theo đường mòn là thảm thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Đây là nơi cư trú của rất nhiều loài chim như: Bách Thanh, Vàng Anh, Tu Hú,… đặc biệt nhất vẫn là tiếng hót của loài Chim Khướu với những bản hợp xướng đa âm làm ta liên tưởng như đang đứng giữa vườn chim lúc trưa hè. Tiếp đến du khách sẽ ngắm nhìn thung lũng Hoa, nơi xưa kia có rất nhiều loài hoa rừng đẹp. Bên cạnh là dòng suối Hoa, nghe đâu đây tiếng gáy của những chú gà rừng. Ở đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng Hòn Đá Chồng với 3 khối đá chồng lên nhau làm ta nhớ đến triết lý Tam Tài của người Phương Đông (Thiên, Địa, Nhân). Điểm cuối cùng du khách sẽ viếng thăm Miếu Bà, được xây dựng năm 1931 với mục đích thờ Bà Chúa núi (Bà chúa Thượng Ngàn) mong bà che chở và cứu giúp

3. Tuyến Núi Chúa - Thung lũng Vàng - Đồi Vọng Nguyệt. (dài 3.500m) 
Tuyến khám phá số 3
Đầu tiên chúng ta sẽ chinh phục đỉnh Núi Chúa - có độ cao 1.487m so với mặt nước biển, quan sát toàn cảnh thành phố Đà Nẵng từ trên cao. Bán đảo Sơn Trà, đèo Hải Vân, vịnh Đà Nẵng, Ngũ Hành Sơn, xa xa là Sông Thu Bồn, Phố Cổ Hội An, đảo Cù Lao Chàm, tất cả như thu vào trong mắt bạn.
Men theo đường mòn sinh thái là Cầu treo Bà Nà và những ngôi biệt thự cổ còn lại dấu tích như: biệt thự Morin, biệt thự Beison… nghe đâu đây có khu vườn cây Gia Long, xưa kia là nơi ẩn náu khi bị nghĩa quân Tây Sơn vây hãm...

4. Tuyến sinh thái Suối Nai - Thác Cầu Vồng (dài 300m) 
Tuyến khám phá số 4
Từ Trung tâm Bà Nà du khách theo đường mòn cũ của Pháp khoảng 300m đến với ngọn thác cao 12m, dựng đứng, nước từ trên cao đổ xuống như những dải lụa trắng xoá mát lạnh. Có lẽ không có liệu pháp nào xoá bỏ nỗi vất vả và mệt nhọc nhanh bằng ngồi dưới dòng thác này. Khi ánh nắng mặt trời xuyên qua tán rừng thưa lá chiếu xuống dòng thác hiện lên 7 màu sắc của cầu vồng lung linh huyền ảo. Dưới chân thác là dòng suối đẹp mà hai bên bờ cát có in hình dấu chân của những chú nai vàng ngơ ngác xuống uống nước vào những buổi hoàng hôn.

5. Tuyến khám phá Vòng quanh núi Chúa (dài 300m) 
tuyến khám phá số 5
Cuối cùng du khách sẽ chinh phục đỉnh Núi Chúa-có độ cao 1487m so với mặt nước biển, quan sát chiêm ngưỡng thành phố Đà Nẵng từ trên cao. Bán đảo Sơn trà, đèo Hải Vân, vịnh Đà Nẵng, Ngũ Hành Sơn, xa xa là Sông Thu Bồn, Phố Cổ Hội An, đảo Cù Lao Chàm, tất cả như thu vào trong mắt bạn. Phó ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương Trung Quốc, Vương Gia Thụy, khi đến đây đã thốt lên “Cảnh đẹp như tranh vẽ, thật là tuyệt”.
Ngược thời gian về giữa thế kỷ thứ 18, khi nơi đây được xem như là một trong những địa danh lịch sử, nơi chúa Nguyễn Ánh (sau này là Vua Gia Long) đã từng bị quân Tây Sơn vây hãm và cũng chính nơi đây là căn cứ địa giúp Chúa Nguyễn Phúc Ánh chiêu tập binh mã kéo về phục hưng triều Nguyễn tại Phú Xuân, lập ra Triều Nguyễn niên hiệu Gia Long, thống nhất giang sơn, chấm dứt hàng trăm năm đất nước bị chia cắt.
Rời đỉnh núi Chúa, du khách men theo tuyến đường sinh thái được lát gạch gốm để tham quan các Biệt thự Pháp cổ được xây dựng từ những năm đầu của thế ký 20 và bị sói mòn bởi Thời gian và con người của một thời chiến tranh Ái quốc, nay còn xót lại các nền nhà cùng những cây cột trụ cái tròn, cái vuông… thật là ấn tượng.
Comments